Sunday, 09/08/2020 - 10:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Thăng

Phát huy hiệu quả hoạt động thư viện nhà trường

Thư viện trường THCS Phúc Thăng đã triển khai mô hình thư viện thân thiện, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, hàng năm nhà trường mưa bổ sung thêm các đầu sách phù hợp chương trình mới, phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, trang thiết bị , kệ sách, bàn ghế được thay mới, không gian thư viện rộng rãi và sắp xếp khoa học … tạo ra môi trường đọc sách thoải cho người đọc

Phát huy hiệu quả hoạt động thư viện trong nhà trường

"Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay".

Từ lâu thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện bổ sung và cập nhật những kiến thức mới, những phương pháp giảng dạy tiên tiến làm cho việc học tập và giảng dạy thêm sinh động và hấp dẫn. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức. Đúng vậy, đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Đọc sách ngoài tác dụng giải trí lành mạnh còn giúp mỗi chúng ta hoàn thiện nhân cách của chính mình. Sách giáo dục cho mỗi chúng ta biết yêu thương, quý trọng, đoàn kết với mọi người, biết nói lời hay, làm việc tốt. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn với thế giới.

Thư viện trường THCS Phúc Thăng đã triển khai mô hình thư viện thân thiện, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, hàng năm nhà trường mưa bổ sung thêm các đầu sách phù hợp chương trình mới, phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, trang thiết bị , kệ sách, bàn ghế được thay mới, không gian thư viện rộng rãi và sắp xếp khoa học … tạo ra môi trường đọc sách thoải cho người đọc.

Với một người phụ trách thư viện tích cực nhiệt tình cô giáo Phạm Thị Hiền luôn đến sớm về muộn, nhiệt tình hướng dẫn học sinh, giáo viên tìm và mượn sách báo, tài liệu..

Hàng tuần thư viện kết vợi với liên đội, các tổ chuyên môn, tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách mới hàng tuần theo chương trình “Mỗi tuần một cuốn sách” nhằm kịp thời thông tin sách mới đến toàn thể giáo viên và học sinh trong trường. Ngoài hoạt động tuyên truyền miệng, thư viện tiếp tục duy trì hình thức tuyên truyền trực quan trên bảng giới thiệu sách mới tại thư viện.

Nhà trường xây dựng kế hoạch giảng dạy tiết đọc thư viện theo khung chương trình 1 tiết/tuần/lớp. Các tiết đọc thư viện đều được giảng dạy hiệu quả, phong phú với các loại hình tổ chức, phù hợp với đối tượng học sinh.

Thư viện tiến hành kiểm kê mỗi năm 1 lần vào cuối năm học. Làm biên bản thống kê các loại sách bị thất thoát do mất, rách. Bên cạnh việc sắp xếp sách truyện ngăn nắp, gọn gàng, đúng quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy, đôn đốc bạn đọc thường xuyên trong việc giữ gìn tài liệu, làm vệ sinh kho giá thường xuyên..., cán bộ thư viện còn khắc phục những cuốn sách bị rách, nát bằng cách can, dán, dập ghim lại để tái sử dụng tài liệu, tránh lãng phí.

Mỗi năm nhà trường tổ chức Ngày hội đọc sách một lần theo từng thời điểm với từng tên hoạt động khác nhau nhằm tạo cho các em học sinh có 1 sân chơi bổ ích, để các bậc phụ huynh thấy được vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc học, quan tâm ủng hộ các em trong hoạt động đọc và mượn sách. Các ngày hội cũng sẽ là cơ hội để thư viện nhà trường đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cho thư viện nhà trường, tạo cho thư viện có thêm nguồn kinh phí để củng cố cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các hoạt động.

Từ những kết quả đã đạt được, năm học 2018 – 2019 thư viện được công nhận thư viện đạt chuẩn. 

Những năm học qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh, phòng GDĐT huyện Cẩm Xuyên, của chi bộ, nhà trường, hoạt động thư viện của nhà trường đã thực sự đi vào hoạt động và rất hiệu quả. Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm tin của các em HS với nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học căng thẳng. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, các em rất thích thư viện, rất thích đọc sách và rất thích mượn sách về nhà để đọc cùng ông bà, bố mẹ và anh chị em ở nhà. Từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ và tư duy tốt hơn rất nhiều. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện thân thiện đã mang lại.

Nguồn: Tổ xã hội

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 63
Năm 2020 : 6.721